No image preview.   By: การตลาด(18 ม.ค. 2564)   7 วิธีลดเสี่ยง “เส้นเลือดในสมองแตก”

 ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร เพศอะไร คุณก็เสี่ยงภาวะเส้นเลือดในสมองแตกได้ทั้งนั้น ป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ดีที่สุด 7 วิธีง่ายๆ เหล่านี้จะช่วยคุณลดความเสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตกอย่างได้ผลแน่นอน

7 วิธีลดเสี่ยง “เส้นเลือดในสมองแตก”
1. ลดระดับความดันโลหิต
ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะประสบปัญหาความดันสูง ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด คือการลดระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติให้ได้มากที่สุด ทางที่ดีที่สุดคือให้ระดับความดันโลหิตอยู่ระหว่าง 135/85 หรืออาจจะเป็น 140/90 สำหรับผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว

2. ลดน้ำหนัก
คนที่อยู่ในเกณฑ์อ้วน หรือน้ำหนักมากกว่าระดับมาตรฐาน มีโอกาสเส้นโลหิตในสมองแตกมากกว่าคนปกติ โดยคนที่เป็นโรคอ้วนมี่ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ที่อันตรายอย่าง โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย ดังนั้นพยายามรักษาระดับ BMI ให้ได้น้อยกว่า 25 เพื่อรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจะดีที่สุด

3. ออกกำลังกายให้มากกว่าเดิม
ใครที่ปกติออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองออกกำลังกายมากพอหรือยัง ลองปรึกษาแพทย์ หรือเทรนเนอร์ได้ แต่หากใครแทบจะไม่ออกกำลังกายเลย ควรหากเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน หรืออย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาทีติดต่อกันกันเป็นอย่างต่ำ หากไม่สามารถออกกำลังกายติดต่อกัน 30 นาทีได้ ให้พักเหนื่อย 10-15 นาที แล้วค่อยออกกำลังกายต่อ

4. หากชอบดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มไวน์วันละแก้ว
มีรายงานการศึกษาพบว่า การดื่มแอลกอฮอล์วันละ 1 แก้ว (ขนาดปกติ ไวน์ไม่เกิน 147 มล., เบียร์ไม่เกิน 354 มล. และ 44 มล. สำหรับแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์แรง) ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้ แต่ควรระวังอย่าดื่มเกินวันละ 1 แก้ว และควรเลือกดื่มไวน์แดงเป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะไวน์แดงมีเรสเวอราทรอล (ที่พบมากในถั่วลิสง ผลหม่อน เมล็ดองุ่น และไวน์แดง) ที่ช่วยปกป้องให้หัวใจ และสมองแข็งแรง

5. รักษาภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วให้หาย
สำหรับใครก็ตามที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อย่างภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (atrial fibrillation) ที่เป็นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดโดยพบได้ร้อยละ 1-2 ในประชาชนทั่วไป โดยการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะอาจทำให้เกิดลิ่มเลือด และลิ่มเลือดอาจถูกสูบฉีดไปที่สมอง จนอาจเกิดความเสี่ยงของภาวะเส้นเลือดในสมองอุดตันจนแตกได้นั่นเอง ดังนั้นใครก็ตามที่มีโรคหัวใจเป็นโรคประจำตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว ควรรีบรักษาให้หายโดยเร็วที่สุด

6. รักษาโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในภาวะเส้นเลือดในสมองแตกได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ

7. หยุดสูบบุหรี่
หากคุณกำลังสูบบุหรี่อยู่ ควรเลิกโดยเร็วที่สุด เพราะการสูบบุหรี่ทำให้เลือดของคุณข้นขึ้น เพิ่มไขมันที่จะเข้าไปเกาะตัวในหลอดเลือดมากขึ้น จนทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตกมากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้สูบบุหรี่

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ แผนก OPD 073-223600-4 ต่อ 116,117

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------


ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ


..HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015