No image preview.   By: การตลาด(4 ก.พ. 2564)   3 ประเภทอาหารเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

 กินอาหารอย่างไร...ห่างไกลโรคหลอดเลือดสมอง
อาหารเป็นปัจจัยหลักที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เป็นแหล่งพลังงานและสร้างสมดุลย์ให้กระบวนการการทำงานของร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง สามารถประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างปกติ

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ได้แก่ ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ เป็นต้น การลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างง่ายๆ หนึ่งในนั้นคือการรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองดังนี้

1.อาหารที่มีรสเค็มจัดหรือมีเกลือสูง เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ผงชูรส ผงปรุงรส เครื่องพริกแกง อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่เค็ม ไส้กรอก ขนมถุงกรุบกรอบ อาหารดองเค็ม อาหารแช่อิ่ม อาหารตากแห้ง

2.อาหารที่มีรสหวานจัด เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ชา กาแฟ ขนมหวาน ผลไม้หวานจัด เมื่อรับประทานอาหารหวานมากเกินไป ได้รับพลังงานสูงและร่างกายเผาผลาญไม่หมด จะทำให้น้ำหนักเกิน น้ำตาลในเลือดสูง ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็ง ทำให้หลอดเลือดสมองตีบตันได้

3.อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง พบได้ในไขมันจากสัตว์และพืช รวมถึงอาหารอื่นๆ ทั่วไป เช่น น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม นมและผลิตภัณฑ์นม เนย มาการีน โกโก้ ช็อกโกแลต ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัวและตีบ เนื่องจากการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด

แล้วเราควรเลือกรับประทานอย่างไรให้ห่างไกลโรคหลอดเลือดสมอง เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามสัดส่วนที่ถูกต้องเหมาะสม เลือกข้าวและธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เพิ่มปริมาณผักในมื้ออาหารทุกมื้อ เลือกผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูงและไม่หวานจัด เพื่อควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่ก่อเกิดโรคหลอดเลือดสมองอีกทางหนึ่งด้วย
*สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ แผนก OPD 073-223600-4 ต่อ 116,117

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------


ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ


..HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015