No image preview.   By: การตลาด(16 มี.ค. 2564)   เตือน! ใครที่ตื่นปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน (Nocturia)

 เตือน! ใครที่ตื่นปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน (Nocturia)

หลายคนต้องตื่นบ่อยเวลากลางคืนเพื่อปัสสาวะ ซึ่งแยกได้เป็น ปัสสาวะบ่อยกลางคืนที่ผิดปกติ หรือมีภาวะปัสสาวะรดที่นอน

ปกติการนอนสามารถเกิดได้ต่อเนื่อง 6-8 ชม. โดยที่ไม่ต้องลุกมาปัสสาวะเลย มีบางการศึกษาพบว่าการตื่นมาปัสสาวะตั้งแต่สองครั้งขึ้นไป สามารถทาให้เกิดอาการง่วงเพลียกลางวัน

ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน (Nocturia) คือ อาการที่ตื่นในตอนกลางคืนเพื่อปัสสาวะมากกว่า 1 ครั้ง โดยเกิดจากร่างกายผลิตปัสสาวะมากเกินไป หรือกระเพาะปัสสาวะไม่สามารถรองรับน้ำปัสสาวะได้นานเพียงพอ บางครั้งอาจเกิดจากหลายปัจจัย ซึ่งอาจรบกวนการนอนหลับและส่งผลให้ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้สูงอายุ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัยเช่นกัน

อาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน

อาการที่เกิดขึ้น คือ ผู้ป่วยต้องตื่นขึ้นมาปัสสาวะมากกว่า 1 ครั้งในช่วงกลางคืน ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างต่อเนื่องและอาจส่งผลกระทบต่อระบบการนอนหลับด้วย เพราะตามปกติแล้วคนทั่วไปควรนอนหลับอย่างต่อเนื่อง 6-8 ชั่วโมงโดยไม่ต้องตื่นขึ้นมาปัสสาวะกลางดึก

5 สาเหตุของอาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน

แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่การปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนอาจเกิดจากหลายปัจจัย ตั้งแต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตไปจนถึงการใช้ยาต่าง ๆ โดยสาเหตุที่อาจพบได้บ่อย มีดังนี้

1. อายุ ผู้ที่มีอายุมากอาจปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนได้น้อยลง บางส่วนก็อาจเกิดจากปัจจัยทางเพศด้วย เช่น ผู้ชายสูงอายุอาจเกิดภาวะต่อมลูกหมากโตและส่งผลให้ปัสสาวะมากขึ้น หรือผู้หญิงอาจปวดปัสสาวะบ่อยในช่วงวัยทองเพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลง จึงมีการเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

2. พฤติกรรมการใช้ชีวิต การดื่มน้ำมากเกินไปหรือดื่มน้ำใกล้เวลานอนจะทำให้ร่างกายผลิตปัสสาวะในปริมาณมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ปวดปัสสาวะในตอนกลางคืน โดยน้ำที่ดื่มอาจเป็นน้ำเปล่า เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์

3. การตั้งครรภ์ อาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนถือเป็นสัญญาณเตือนอันดับแรก ๆ ของผู้ที่ตั้งครรภ์ โดยเกิดจากมดลูกไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย

4. การใช้ยา อาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เนื่องจากยาได้ขับของเหลวออกมาจึงทำให้ผู้ป่วยปัสสาวะบ่อยขึ้น โดยเฉพาะการใช้ยาขับปัสสาวะ ซึ่งแพทย์อาจปรับเปลี่ยนการใช้ยาเพื่อลดอาการปวดปัสสาวะบ่อย แต่หากผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมปัสสาวะได้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์

5. การเจ็บป่วยหรือภาวะต่าง ๆ โดยทั่วไปอาการนี้มักเป็นเพราะเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการแสบร้อนและปวดปัสสาวะตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ อาจมีอาการอื่น ๆ ที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนได้ด้วย เช่น ต่อมลูกหมากโตหรือติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะหย่อน กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคเบาหวาน โรคหัวใจล้มเหลว ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นต้น

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ OPD 073-223600-4 ต่อ 116,117

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------


ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ


..HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015