No image preview.   By: การตลาด(19 เม.ย. 2564)   8 อาการของการขาดวิตามินและแร่ธาตุ

 8 อาการของการขาดวิตามินและแร่ธาตุ

1.ระดับความดันโลหิตของคุณสูงเกินไป
คุณอาจจจะกำลังมีวิตามินดีต่ำ งานวิจัยพบความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานวิตามินชนิดนี้ในปริมาณมากกับการมีความดันโหลิตต่ำ และผู้ที่ได้ในระดับที่เพียงพอนั้นก็มีความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงน้อยลง ผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินดีวันละ 600 IU

2.ความดันโลหิตของคุณต่ำเกินไป
นี่เป็นอาการที่อาจจะพบได้จากการขาดวิตามินบี 12 ซึ่งจะส่งผลต่อระบบประสาทและป้องกันไม่ให้ร่างกายสามารถปรับความดันโลหิตให้กลับมาอยู่ในระดับปกติได้ อาการอื่นๆ ประกอบด้วยเดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง และกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินบี 12 วันละ 2.4 ไมโครกรัม

3.เล็บเปราะ
เวลาที่ร่างกายของคุณมีธาตุเหล็กต่ำ ร่างกายบางส่วนก็จะเริ่มอ่อนแอและซีดซึ่งอาจจะแสดงออกมาในรูปแบบของเล็บที่เปราะ หรือเยื่อบุตาซีด ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากจะมีความเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับผู้หญิงที่เป็นมังสวิรัติ ในขณะที่ผู้ชายนั้นมีแนวโน้มที่จะได้รับธาตุเหล็กเกินมากกว่า

4.เป็นตะคริวบ่อยๆ
ร่างกายต้องการโพแทสเซียมในการสร้างกล้ามเนื้อและโปรตีน การที่มีโพแทสเซียมต่ำอาจทำให้เกิดตะคริวได้โดยเฉพาะที่น่อง ภาวะขาดโพแทสเซียมนั้นมักพบว่าไม่ได้เกิดจากการรับประทานน้อย แต่เกิดจากการเสียเหงื่อปริมาณมาก ท้องเสีย อาเจียน และสูญเสียสารน้ำมากกว่า

5.คุณมีกระดูกหักหลายที่
เวลาที่คุณขาดแคลเซียม คุณจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกบางซึ่งเป็นภาวะที่มวลกระดูกนั้นลดลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนและกระดูกหัก กระดูกนั้นจะมีความแข็งแรงมากที่สุดเมื่อมีอายุได้ประมาณ 30 ปีก่อนที่จะค่อยๆ สูญเสียแคลเซียมไปเรื่อยๆ

6.มุมปากของคุณแตก
ถึงแม้ว่าจะพบได้ไม่บ่อยนักแต่การขาดวิตามินบี 6 นั้นก็อาจจะทำให้เกิดอาการทางผิวหนังเช่นมุมปากแตกหรือลิ้นอักเสบ หรือซึมเศร้าและสับสนได้ ร่างกายนั้นมีการสะสมวิตามินบี 6 ในปริมาณเล็กน้อยซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้หลายสัปดาห์

7.ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ
ภาวะนี้เป็นภาวะที่คุณจะรู้ก็ต่อเมื่อไปตรวจเลือดเท่านั้นซึ่งการที่มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับการได้รับธาตุไอโอดีนไม่เพียงพอ ทำให้ต่อมไทรอยด์สามารถผลิตฮอร์โมนออกได้ลดลง

8.คุณรู้สึกอ่อนเพลีย
โรคลักปิดลักเปิดซึ่งเกิดจากการขาดวิตามินซีนั้นอาจจะฟังดูเป็นเรื่องในอดีต แต่ในปัจจุบันก็สามารถพบได้ในคนบางกลุ่มเช่นผู้ที่สูบบุหรี่และได้รับควันบุหรี่ ยิ่งไปกว่านั้นงานวิจัยยังพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่นั้นมีความเสี่ยงในการเกิดการขาดวิตามินซีสูงขึ้นถึง 3 เท่า อาการอ่อนเพลียตลอดเวลาและกระสับกระส่ายนั้นเป็นอาการหนึ่งที่พบได้เวลาที่มีวิตามินซีต่ำ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ OPD 073-223600-4 ต่อ 116,117

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------


ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ


..HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015