No image preview.   By: คอมพิวเตอร์(12 ต.ค. 2563)   5 สัญญานความดันโลหิตสูง

  5 อาการ สัญญาณบอกโรคความดันสูง ตรวจเช็คด่วน!!!

จะสังเกตว่า เมื่อเราไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการอะไรก็ตามแต่ สิ่งที่เจ้าหน้าที่มักทำก่อนเสมอก็คือ การวัดความดันโลหิต เนื่องจากความดัน การเต้นของหัวใจ มีผลกระทบต่อเนื่องถึงโรคต่างๆ แม้กระทั่งการรักษาโรคอื่น นั่นแสดงว่า เรื่องของความดันเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของมนุษย์ในทุกด้าน งั้นเรามาทำความรู้จักกับอันตราย สาเหตุ และอาการของโรคความดันโลหิตสูงกันดีกว่า


อันตรายของโรคความดันโลหิตสูง
เวลาที่คนป่วยมีอาการเฉียบพลันถึงขนาดต้องหามเข้าโรงพยาบาลแบบปัจจุบันทันด่วนนั้น เมื่อตรวจอาการแล้วมักจะพบว่า มีโรคประจำตัวคือ ความดันสูง และโรคนี้ มักจะมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เกิดขึ้นง่าย และอันตรายจากโรคก็ไม่ใช่ธรรมดา บางครั้งหากถึงมือหมอไม่ทัน ความดันขึ้นสูงมากอาจถึงขนาดเส้นเลือดในสมองแตก และเป็นที่มาของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ก็เป็นได้
คนเราที่ปกติจะต้องมีการเคลื่อนไหวแทบตลอดเวลา ไปไหนมาไหนได้สะดวก หากจู่ๆ วันหนึ่ง เกิดเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตกอันเนื่องมาจากความดันโลหิตสูงเสียแล้ว แต่ชีวิตจิตใจยังคงอยู่เหมือนเดิม ความสุขในชีวิตหายไป อารมณ์แปรปรวนหงุดหงิด บางครั้งบางคนทำใจยอมรับไม่ได้ก็จะฉุนเฉียวโมโหร้าย จนลูกหลาน ญาติมิตรเข้าหน้าไม่ติด ยิ่งนานวันไป ยิ่งไม่อยากเข้าใกล้ อาจด้วยประสงค์ดีไม่อยากให้คุณหงุดหงิด แต่นั่นกลับทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการน้อยใจ และนำมาซึ่งอาการทางจิตอย่างอื่นอีก ทางที่ดี ดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง อย่าให้มีโรคความดันโลหิตสูงเป็นเบื้องต้นของโรคร้ายอื่นๆ จะดีกว่า
5 อาการบ่งบอกเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันสูง
โรคความดันโลหิตสูงนั้น เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย แต่อาจมากหน่อยในกลุ่มของผู้สูงอายุ ดังนั้น จึงควรหมั่นสังเกตทั้งตัวเอง และผู้สูงอายุในความดูแลว่ามีอาการเสี่ยงต่อโรค ดังต่อไปนี้หรือไม่
1. ปวดศีรษะ
2. เลือดกำเดาไหล
3. อาการมึนงง
4. ตามัว
5. เหนื่อยง่าย หายใจหอบ
อย่างไรก็ตามควรได้ตรวจเช็คสุขภาพประจำทุกปี เพราะหากมีโรคอะไรเกิดขึ้นจะได้รักษาหรือควบคุมไว้ก่อน ไม่ปล่อยจนมีเหตุฉุกเฉิน และนำไปสู่ภาวะที่ร้ายแรง เพราะอาจต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในสภาพที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เป็นความทุกข์ทรมานในการมีชีวิต นอกจากนั้น หากพบความผิดปกติทั้ง 5 สัญญาณอาการโรคความดันสูงที่กล่าวมา ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายเช่นกัน อย่าคิดเองว่า คงไม่เป็นไร กินยาเดี๋ยวก็หาย เพราะโรคความดันโลหิตสูงนั้น เริ่มจากอาการเหมือนไม่ได้เป็นอะไร แต่ความร้ายแรงนั้น อาจรุนแรงกว่าโรคร้ายอื่นๆ ด้วยซ้ำ เพราะไม่ตายแต่อยู่อย่างทุกข์ทรมานตลอดชีวิตแล้วยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้อีก..
[เอกสารเพิ่มเติม]HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015