No image preview.   By: การตลาด(21 พ.ค. 2564)   5 พฤติกรรมที่ทำจนเคยชิน เป็นตัวการทำลาย “ปอด”

 5 พฤติกรรมที่ทำจนเคยชิน เป็นตัวการทำลาย “ปอด”

อย่าปล่อยให้พฤติกรรมที่ทำด้วยความเคยชิน เป็นตัวการทำลาย “ปอด” ของคุณโดยไม่รู้ตัว เพราะคนเรามีชีวิตอยู่ได้ด้วยการหายใจและหัวใจที่ยังคงเต้นอยู่ อย่าตระหนักถึงความสำคัญของปอดเมื่อสายเกิน เช็คให้ชัวร์กับพฤติกรรมทำร้ายปอดที่คุณต้องรู้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยคะ

1. การดมควันบุหรี่

รู้หรือไม่? ว่าควันบุหรี่นั้นเต็มไปด้วยนิโคติน กับสารเคมีกว่า 7,000 ชนิด สารพิษไม่น้อยกว่า 250 ชนิด และสารก่อมะเร็ง มากกว่า 70 ชนิด โดยพวกมันจะปะปนอยู่ในอากาศได้นานถึง 5 ชั่วโมงโดยไม่มีกลิ่นให้รับรู้เลย คนที่ได้รับควันบุหรี่หรือสิ่งตกค้างจากควันบุหรี่เป็นประจำจึงมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอด โดยพบว่าร้อยละ 30 ของคนที่เป็นมะเร็งปอด ไม่ได้เป็นคนที่สูบบุหรี่ แต่ได้รับควันบุหรี่มือสองจากคนอื่นนั่นเอง

2. การสูบบุหรี่

ในแต่ละปีมีคนไทยต้องจบชีวิตลงเพราะการสูบบุหรี่มากกว่า 50,000 คน แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่าก็คือ ยังคงมีนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่าวันละ 500 คนเลยทีเดียว แม้การสูบบุหรี่ไม่ได้ทำให้เกิดโรคปอดในทันที แต่มันก็เป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังที่ทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน ทั้งโรคในระบบทางเดินหายใจ อย่างมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคทางสมอง โรคเกี่ยวกับกระดูกและกล้ามเนื้อ โรคระบบทางเดินอาหาร และมะเร็งอีกสารพัดชนิด

3. การดมควันธูป

เมื่อธูปถูกเผาไหม้ก็จะเกิดเป็นฝุ่นละอองและมีสารพิษระเหยออกมา ซึ่งสารพิษเหล่านั้นก็อันตรายไม่น้อยกว่าควันบุหรี่หลายครั้งที่เราสูดดมควันธูปจึงรู้สึกระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ เกิดการจาม ไอ ระคายคอ หายใจลำบาก ปวดศีรษะ หรือแม้แต่แสบตา น้ำตาไหล ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีควันธูป และไม่จุดธูปในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เพื่อความปลอดภัยของระบบทางเดินหายใจและปอด

4. การออกกำลังกายในที่ที่มีมลภาวะทางอากาศสูง

การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะเมื่อหัวใจของเราเต้นเร็วขึ้น มีอัตราการสูบฉีดเลือดเพิ่มมากขึ้น ปอดก็จะต้องยิ่งทำงานมากขึ้นเพื่อเติมออกซิเจนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทำให้ปอดของเราแข็งแรงตามไปด้วย แต่การออกกำลังกายในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือออกกำลังกายในที่ที่เต็มไปด้วยมลพิษทางอากาศ เช่น ริมถนนใหญ่ กลับจะยิ่งทำให้ปอดของคุณได้รับสารพิษเข้าไปแบบเท่าทวีคูณ ไหนๆ จะออกกำลังกายทั้งที เลือกสวนสาธารณะที่มีอากาศดีๆ กันดีกว่า

5. ไม่เคยตรวจสุขภาพปอด

ปอดเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย ถ้าปอดทำงานผิดปกติ การทำงานโดยรวมของร่างกายก็จะผิดปกติไปด้วย หากปล่อยทิ้งไว้ ไม่รีบรักษา อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบทางเดินหายใจ อย่าละเลยการตรวจสุขภาพปอด จนกระทั่งปอดแสดงอาการผิดปกติ เพราะอาการที่เกิดขึ้นนั้นอาจเป็นสัญญาณร้ายที่บ่งบอกว่าปอดของคุณกำลังเสียหายอย่างไม่อาจฟื้นฟู และคงไม่ใช่เรื่องดี ถ้าคุณต้องทนทรมานจากการหายใจเหนื่อยหอบ หายใจได้ไม่เต็มปอดไปตลอดชีวิต หันมาใส่ใจตรวจประเมินประสิทธิภาพของปอดและทางเดินหายใจกันสักนิด เพื่อให้ร่างกายเราแข็งแรงจากภายในและห่างไกลโรค

--------------------------------

Facebook Chat : Click here
Line : Click here
Youtube : Click here
Tiktok : Click here

-------------------------------

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการรักษาหรือทำการนัดหมาย
Call Us 073-223600-4 ต่อ 116,117
แผนที่การเดินทางมายังโรงพยาบาล
กดเพื่อดูแผนที่

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------

ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ
..
HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015