No image preview.   By: การตลาด(31 พ.ค. 2564)   5 วิตามินและสมุนไพรตัวช่วยเสริมภูมิต้าน COVID-19 !

 Q&A Covid-19

5 วิตามินและสมุนไพรตัวช่วยเสริมภูมิต้าน COVID-19 !

การระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้ประชาชนเกิดความเครียดวิตกกังวลไปตาม ๆ กัน เพราะในขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เลย และเมื่อคนไม่ป่วยอยากจะหาทางป้องกัน COVID-19 ดีกว่าจะรอให้ตัวเองติดเชื้อ วิธีรับมือเดียวที่ดีที่สุดจึงคือการหันมาเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อและทำลายเชื้อหลังได้รับเชื้อ ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว อีกหนึ่งวิธีสำคัญไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือ การรับประทานอาหาร สมุนไพร และวิตามินที่สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านไวรัสได้นั่นเอง

หากเราเตรียมความพร้อมสร้างสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการออกกำลังกายและรับประทานสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็จะเป็นเกราะป้องกันตนเองช่วยลดโอกาสติดเชื้อไวรัส หรือหากติดเชื้อแล้วก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังต่าง ๆ ที่มักจะเสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้

วิตามินสมุนไพรต้าน COVID-19
สำหรับสารอาหาร วิตามิน และพืชผักสมุนไพรหลายชนิดที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ แม้หลาย ๆ ตัวจะยังไม่มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคอุบัติใหม่ COVID-19 มากนัก แต่ก็พบเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสก่อโรค ต้านการอักเสบ และอาจช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงของโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้

1. วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินซีที่แนะนำในที่นี้คืออาหารเสริมนะครับ ไม่ใช่วิตามินซีที่ได้รับจากการรับประทานอาหารปกติ เพราะส่วนใหญ่เราจะได้รับวิตามินซีจากอาหารไม่เพียงพออยู่แล้วในแต่ละวัน (ปกติร่างกายต้องการวันละ 500 มิลลิกรัม) โดยประโยชน์หลัก ๆ ของวิตามินซีตามงานวิจัยก็คือ เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของภูมิต้านทานต่อโรคติดเชื้อ อาจช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ได้, มีฤทธิ์เพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งในการฆ่าเชื้อโรค, ช่วยซ่อมแซมเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ รวมไปถึงเส้นเลือดหัวใจเส้นเลือดในร่างกาย, ทำให้ร่างกายสร้างเม็ดสีได้ช้าลง ผิวจึงดูกระจ่างใสสว่างขึ้นเมื่อทานครบเดือน, สร้างคอลลาเจนเพราะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยชะลอวัย ฯลฯ

2. วิตามินดี (Vitamin D) สามารถช่วยลดการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจจากไวรัสและแบคทีเรีย เพราะเมื่อร่างกายติดเชื้อ เยื่อบุผิวทางเดินหายใจที่แข็งแรงจะช่วยป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเข้าสู่ทางเดินหายใจได้ ซึ่งแหล่งวิตามินดีนั้นก็มาจากอาหารเสริมและแสงแดด นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งว่าทำไมประเทศเมืองหนาวที่แทบจะไม่มีแสงแดดนั้นจะมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 มากกว่าประเทศเมืองร้อนอย่างบ้านเราที่ไม่ค่อยขาดแคลนวิตามินชนิดนี้

3. สารรูติน (Rutin) เป็นสารพฤกษเคมีที่จัดอยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) ชนิดหนึ่งที่พบได้ในธรรมชาติ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านไวรัส ต้านจุลินทรีย์ ต้านการอักเสบ ต้านเซลล์มะเร็ง ต้านอาการภูมิแพ้ ช่วยให้หลอดเลือดฝอยและหลอดเลือดดำแข็งแรง ป้องกันภาวะการเกิดลิ่มเลือด และรูตินยังช่วยให้วิตามินซีถูกดูดซึมได้ดียิ่งขึ้นด้วย (อาหารเสริมวิตามินซีบางยี่ห้อจะมีรูตินเสริมมาให้ด้วยครับ ซึ่งเท่าที่ทางทีมงานเลือกซื้อมาหลาย ๆ ยี่ห้อก็จะมีแต่ยี่ห้อ NAT C ครับที่มีรูตินเสริมมาให้สูงถึง 50 มิลลิกรัมต่อเม็ด)

4. สารเฮสเพอริดิน (Hesperidin) เป็นสารประกอบในกลุ่มฟลาโวนอยที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ยับยั้งขบวนการทำลายเซลล์ ต้านการอักเสบ ช่วยให้ผนังหลอดเลือดมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือด ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซี ฯลฯ

5. ซิงค์ (Zinc) หรือแร่ธาตุสังกะสี เป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมไว้ได้ มนุษย์ต้องบริโภคอาหารที่มีซิงค์ทุกวัน โดยจะมีประโยชน์ในเรื่องการช่วยเสริมภูมิต้านทาน (ควบคุมเม็ดเลือดขาวให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีการเคลื่อนไหวในการกำจัดเชื้อโรคได้เร็วขึ้น จึงช่วยในการป้องกันเชื้อไวรัสและสิ่งแปลกปลอมไม่ให้ทำร้ายร่างกายได้) และมีประสิทธิภาพในการยับยั้งไวรัสหลายชนิด (ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสในคอและช่องจมูก) แต่สำหรับโรคอุบัติใหม่อย่าง COVID-19 นั้นยังคงต้องรอการพิสูจน์ต่อไปครับว่าจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน

--------------------------------

Facebook Chat : Click here
Line : Click here
Youtube : Click here
Tiktok : Click here

-------------------------------

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการรักษาหรือทำการนัดหมาย
Call Us 073-223600-4 ต่อ 116,117
แผนที่การเดินทางมายังโรงพยาบาล
กดเพื่อดูแผนที่

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------

ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ
..
HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015