No image preview.   By: การตลาด(31 ต.ค. 2563)   ทำไมต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน นี่คือคำตอบ

 ทำไมต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน นี่คือคำตอบ

“การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน” เป็นการเช็คความพร้อมและความสมบูรณ์ของร่างกายหรือมีความบกพร่องทางพันธุกรรม จะได้วางแผนการรักษาและหาแนวทางป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับบุตรได้ถูกทาง การมีครอบครัวที่สมบูรณ์ มีพ่อ แม่ ลูก... คือความฝันของคู่รักแทบทุกคู่ คู่รักส่วนหนึ่งจึงมักวางแผนที่จะมีลูกทันทีหลังแต่งงาน แต่การจะมีบุตรสักคนนั้น ใครๆ ก็ต้องการให้บุตรมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมในเรื่องสุขภาพของคู่สามีภรรยาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ ทำไมต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

“การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน” เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญสำหรับคู่รัก เพราะเป็นการเช็คความพร้อมและความสมบูรณ์ของร่างกายในการมีเพศสัมพันธ์ การเตรียมพร้อมสำหรับการมีลูก เพราะหากสุขภาพไม่แข็งแรง หรือมีความบกพร่องทางพันธุกรรม จะได้วางแผนการรักษา หรือหาแนวทางป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับบุตรได้ถูกทาง

ไม่ใช่แค่การตรวจสุขภาพทั่วไป แต่สามารถตรวจลึกได้ถึงระดับพันธุกรรม การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน นอกจากจะเป็นการเตรียมความพร้อมแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายจากโรคที่มีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิต หัดเยอรมัน นอกจากนี้ยังสามารถตรวจหาความผิดปกติทางพันธุกรรมได้ถึงระดับดีเอ็นเอหรือยีน ทำให้รู้ได้ว่าหญิงหรือชายที่เป็นคู่สมรสกันนั้นมียีนที่เป็นพาหะของโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือไม่ หากพบก็จะได้ให้คำปรึกษาก่อนตัดสินใจแต่งงานหรือก่อนมีบุตร หรือหากพบว่าเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนก็จะได้ทำการฉีดวัคซีนก่อน เช่น โรคไวรัสตับอักเสบ โรคหัดเยอรมัน เป็นต้น ส่วนในกรณีที่พบว่ามียีนผิดปกติที่ไม่สามารถป้องกันได้ หรือโอกาสที่ลูกจะเกิดมามีภาวะผิดปกติมีมาก แพทย์อาจจะแนะนำให้แต่งงานกันได้โดยไม่ต้องมีบุตร หรือหากตั้งครรภ์ก็จะได้ตรวจความสมบูรณ์ของบุตรตั้งแต่อยู่ในครรภ์

โรคอะไรบ้างที่สามารแพร่ไปสู่ลูกหรือคู่รักของคุณได้
- โรคเอดส์ - โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส (Syphilis)
- ไวรัสตับอักเสบ บี (อาจแพร่เชื้อไปยังคู่สมรส หรือลูกน้อยในครรภ์)
- โรคโลหิตจาง หรือธาลัสซีเมีย
- หัดเยอรมัน ลูกน้อยสามารถติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ และมีโอกาสสูงมากที่จะคลอดออกมาพร้อมความผิดปกติ

ตรวจให้ครบก่อนแต่ง ต้องตรวจอะไรบ้าง?
สำหรับการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานนั้น ไม่แตกต่างกับการตรวจสุขภาพปกติมากนัก เมื่อมาเข้ารับการตรวจแพทย์จะทำการซักประวัติโดยละเอียดและเข้าสู่กระบวนการตรวจอื่นๆ เช่น
เพื่อป้องกันความเสี่ยงและเตรียมพร้อมที่จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์ ก็ต้องให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพราะหากพบความผิดปกติ หรือพบความเสี่ยง จะได้วางแผนการใช้ชีวิตให้ถูกต้องอย่างมีสุขภาพดี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ OPD 073-223600-4 ต่อ 116,117
-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------

ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ


..HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015