No image preview.   By: การตลาด(2 ก.ย. 2564)   หลังฉีดวัคซีน COVID-19 ภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นกับทุกคนหรือไม่

 หลังฉีดวัคซีน COVID-19 ภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นกับทุกคนหรือไม่

จากผลการศึกษาประสิทธิผลการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนโควิด-19 ของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เผยแพร่เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2564 มีข้อมูลว่า ไม่ว่าจะเป็นวัคซีน ‘ซิโนแวค’ หรือ ‘แอสตราเซเนกา’ นั้น ผู้ที่ได้รับจะมีการสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมาก คือ เกือบทุกรายสามารถสร้างแอนติบอดีในระดับสูง โดยมีตัวเลขดังนี้

ผู้ที่ฉีดวัคซีน ‘ซิโนแวค’ ครบ 2 เข็มแล้ว เมื่อผ่านไป 4 สัปดาห์ ตรวจพบแอนติบอดี (ภูมิคุ้มกัน) ถึง 196 ใน 197 ราย หรือคิดเป็น 99.49% (มีเพียงรายเดียวในกลุ่มตัวอย่างนี้ที่ไม่เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น) นอกจากนี้ยังพบว่า ปริมาณเฉลี่ยของภูมิคุ้มกันมีมากถึง 85.9 ยูนิต/มล. ซึ่งมากกว่าค่ากลางของภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นเองในกลุ่มของผู้ติดเชื้อโดยธรรมชาติ ซึ่งอยู่ที่ 60.09 ยูนิต/มล.

ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีน ‘แอสตราเซเนกา’ เข็มแรกแล้ว 4 สัปดาห์ ตรวจพบแอนติบอดี 71 ใน 73 ราย หรือคิดเป็น 97.26% และมีปริมาณเฉลี่ยของภูมิคุ้มกันอยู่ที่ 47.5 ยูนิต/มล. ซึ่งน้อยกว่าปริมาณจากกลุ่มผู้ติดเชื้อโดยธรรมชาติ ทั้งนี้ที่ตัวเลขออกมาน้อยก็เป็นเพราะว่ายังไม่มีกลุ่มตัวอย่างที่ฉีด ‘แอสตราเซเนกา’ เข็มที่ 2 นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การทดลองดังกล่าวมีกลุ่มตัวอย่างค่อนข้างน้อย และแม้ตัวเลขที่ได้จะตอบข้อสงสัยได้ว่ามีการสร้างภูมิคุ้มขึ้นจริงหรือไม่และมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับวัคซีน ‘ซิโนแวค’ แล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับให้ครบ 2 โดส ก่อน จึงมีการสร้างภูมิคุ้มกันที่เพียงพอ

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลเบื้องต้นที่ประมาณการว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นนั้นอาจช่วยให้เราปลอดภัยจากความรุนแรงของโรคได้ราว 6 เดือนหรือมากกว่านั้นเล็กน้อย เพราะยังไม่มีตัวเลขยืนยันแน่นอนว่าระดับภูมิคุ้มกันจะอยู่ในร่างกายได้นานแค่ไหน และปกติก็จะลดลงเรื่อยๆ หากภูมินั้นลดลงมากจนถึงจุดหนึ่งก็จำเป็นต้องมีการกระตุ้นด้วยการฉีดวัคซีนอีก เพราะเชื้อโควิด-19 นั้นมีระยะฟักตัวที่สั้น การจะป้องกันได้ดีต้องอาศัยภูมิต้านทานที่สูงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องของการกลายพันธุ์ ซึ่งจำเป็นต้องติดตามผลของวัคซีนแต่ละชนิดต่อไปว่าได้ผลต่อเชื้อกลายพันธุ์มากน้อยแค่ไหน


--------------------------------

Facebook Chat : Click here
Line : Click here
Youtube : Click here
Tiktok : Click here

-------------------------------

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการรักษาหรือทำการนัดหมาย
Call Us 073-223600-4 ต่อ 116,117
แผนที่การเดินทางมายังโรงพยาบาล
กดเพื่อดูแผนที่

-------------------------------
#บริการด้วยดวงใจห่วงใยด้วยดวงจิต
-------------------------------

ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพ และโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และติดดาว (see first) เพจโรงพยาบาลสิโรรสยะลา กันนะคะ
..
HTML5 BY TAH
Notice: สอบถาม หรือติดต่อการใช้งานเว็บไซต์ แผนกคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 @ 2015